Cách sử dụng cọ lăn sơn để tạo hiệu ứng vân sơn độc đáo

Posted on Tin tức 319 lượt xem

Sơn gỗ không chỉ là một phương pháp bảo vệ bề mặt và làm đẹp, mà còn là cách để thể hiện sự sáng tạo và tạo nên các hiệu ứng độc đáo trên các bề mặt gỗ. Một trong những kỹ thuật phổ biến để tạo hiệu ứng vân sơn độc đáo là sử dụng cọ lăn sơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách sử dụng cọ lăn sơn để tạo ra những vân sơn độc đáo và tạo nên sự khác biệt cho các công trình sơn gỗ.

1. Chuẩn bị

Nội dung chính

 • Chọn cọ lăn sơn phù hợp với công việc. Chọn cọ có chiều dài và loại lông phù hợp với hiệu ứng vân sơn bạn muốn tạo ra. Cọ có độ dày và độ cứng của lông khác nhau sẽ tạo ra hiệu ứng khác nhau trên bề mặt gỗ.
 • Chuẩn bị sơn và chất tạo hiệu ứng. Việc này sẽ tùy thuộc vào ý tưởng và mục đích của bạn. Một số loại bạn có thể lưu tâm như: chất đồng, chất đá, chất nhám.

2. Chuẩn bị bề mặt gỗ

Trước khi sử dụng cọ lăn sơn, đảm bảo rằng bề mặt gỗ đã được làm sạch và nhẵn. Bên cạnh đó bạn cũng nên loại bỏ các vết bẩn, dầu mỡ, và bề mặt không đồng đều. Nhờ vậy, bạn sẽ đảm bảo được chất lượng kết quả sau khi sơn.

3. Sử dụng cọ lăn sơn

cach-lua-chon-kich-co-va-hinh-dang-co-son-phu-hop-2

 • Thấm sơn lên cọ lăn sơn. Đảm bảo cọ lăn sơn được thấm đầy sơn, nhưng không quá đầy để tránh chảy sơn ra ngoài.
 • Đánh sơn theo hướng mong muốn: Đánh sơn lên bề mặt gỗ theo hướng và mẫu vân mong muốn. Có thể tạo ra vân ngang, vân dọc, hoặc các mẫu vân phức tạp hơn bằng cách điều chỉnh áp lực và hướng đánh sơn của cọ lăn.
 • Nếu muốn tạo hiệu ứng vân sơn đa tầng, hãy đợi khô hoàn toàn sau mỗi lớp và lặp lại quy trình sơn bằng cọ lăn để tạo ra sự sâu và chiều sâu cho vân sơn.

4. Kỹ thuật và lưu ý khi sử dụng cọ lăn sơn

 • Điều chỉnh áp lực và góc đánh sơn. Điều chỉnh áp lực và góc đánh sơn của cọ lăn để tạo ra hiệu ứng vân sơn khác nhau. Thử nghiệm trên một mảnh gỗ nhỏ trước khi áp dụng lên bề mặt chính để tìm ra kỹ thuật và góc đánh sơn phù hợp.
 • Sử dụng nhiều loại cọ lăn sơn. Nếu có thể bạn hãy kết hợp nhiều loại cọ khác nhau để tạo ra nhiều hiệu ứng vân sơn độc đáo và phong phú.
 • Chăm sóc cọ lăn sơn sau sử dụng. Tốt nhất nên rửa sạch chúng với nước và chất tẩy rửa theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. Như vậy sẽ giữ cho cọ luôn trong tình trạng tốt như ban đầu.

5. Bảo quản công trình sơn

huong-dan-su-dung-co-son-cho-nguoi-moi-bat-dau-3

 

 • Để sơn khô hoàn toàn. Đảm bảo sơn khô hoàn toàn trước khi sử dụng hoặc tiếp xúc với các vật khác nhằm đảm bảo chất lượng mặt sơn.
 • Bảo quản công trình sơn đúng cách. Để công trình sơn ở môi trường thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp để tránh phai màu.
 • Sử dụng chất phủ bảo vệ để gia tăng độ bền và bảo vệ bề mặt sơn.

LỜI KẾT

Trên đây là bài viết Cách sử dụng cọ lăn sơn để tạo hiệu ứng vân sơn độc đáo. Với các kỹ thuật và lưu ý trên, bạn có thể tận dụng công cụ này để tạo ra những hiệu ứng vân sơn độc đáo trên các bề mặt gỗ. Hãy thử nghiệm và tận dụng sự sáng tạo của bạn để tạo nên những kiệt tác độc đáo.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH NASA PAINT

Địa Chỉ: 25P , Kp. Bình Hóa, Hóa An, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.

Điện Thoại: 0251.3955781 – Hotline: 0935 622262

Website

Fanpage

Tiktok